Trang chủ / Sức khỏe

NGHIÊN CỨU QUỐC TẾ CHO THẤY TÁC ĐỘNG CỦA LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG TOÀN CẦU

Sưu tầm 09/09/2020 10:38
Một nghiên cứu đa quốc gia gần đây có sự tham gia của Đại học Monash cho biết những thay đổi gần đây của môi trường đang gây ra những tác hại cho sức khỏe con người, nhưng ngược lại, chính các mô hình chăm sóc sức khỏe hiện nay của chúng ta cũng đang gây ra những tác động lên môi trường.

Nghiên cứu đa quốc gia do Úc dẫn đầu này đã phát hiện ra rằng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã gây ra tới 5% các tác động tiêu cực đối với môi trường toàn cầu, khiến nó trở thành một trong những tác nhân lớn gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Khoa học uy tín The Lancet Planetary Health. Đây là đánh giá toàn cầu đầu tiên về tác động của ngành chăm sóc sức khỏe đối với môi trường, và môi trường bị tổn hại từ đó lại có tác động tiêu cực tới sức khỏe con người.

Bằng việc sử dụng Cơ sở dữ liệu về chuỗi cung ứng toàn cầu gồm các thông tin chi tiết về các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhóm các nhà nghiên cứu đã định lượng thiệt hại môi trường gây ra bởi chuỗi cung chăm sóc sức khỏe, tập trung vào bảy yếu tố gây tác động tới môi trường với chu kỳ phản hồi bất lợi cho sức khỏe: khí thải nhà kính, vật chất vi hạt, oxit nitơ, sulfur dioxide, nguy cơ sốt rét, nitơ hoạt tính trong nước và việc sử dụng nước khan hiếm.

Đội ngũ chuyên gia về phát triển bền vững cho biết tùy vào các chỉ số cụ thể, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang gây ra tác động nằm trong khoảng từ 1% đến 5% tổng tác động toàn cầu và hơn 5% đối với một số chỉ số ở cấp quốc gia.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Tony Capon, Giám đốc Viện Phát triển bền vững Monash cho biết: “Điều cần thiết là các nhà quản lý hiểu được các tác động môi trường của dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cung cấp. Họ nên có những phương pháp tiêu chuẩn để đo lường và được trang bị để phát triển các kế hoạch giảm bớt các tác động này.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của con người. Điều này đã được chứng minh trong đại dịch hiện nay. Tuy nhiên, các hệ thống y tế cũng là một cấu thành của hệ thống kinh tế khổng lồ và có thể gây hại cho sức khỏe con người thông qua các tài nguyên mà chúng sử dụng cùng với chất thải và ô nhiễm do chúng tạo ra.

Đây cũng là một vấn đề đạo đức đối với nhân viên ngành y tế: tại sao các bệnh viện lại chi tiền sử dụng các nguồn năng lượng than đốt trong khi nguồn năng lượng này tạo ra ô nhiễm không khí độc hại cho sức khỏe?

Chính vì vậy, sức mua của ngành chăm sóc sức khỏe có thể được điều chỉnh để giảm tác động môi trường của các nền kinh tế nói chung.”

Các sự kiện trong năm 2020 đã khiến mọi người chú ý hơn tới tác động của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đối với môi trường. Thảm họa cháy rừng trong mùa hè nước Úc đã nâng cao ý thức về tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe và hiện nay trên thế giới đã có một phong trào do giới trẻ dẫn đầu về nhu cầu cấp thiết giảm lượng khí thải carbon trước khi quá muộn.

Giáo sư dẫn đầu nghiên cứu, Manfred Lenzen, từ Đại học Sydney cho biết: "Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là khi chúng ta có nhiều kỳ vọng hơn về ngành này trong tương lai."

Tiến sĩ Arunima Malik từ Đại học Sydney, cộng sự của Giáo sư Lenzen trong nghiên cứu cho biết: "Ngành chăm sóc sức khỏe không chỉ gây ra khí thải, mà còn có các tác động khác tới môi trường như sử dụng tài nguyên nước vốn rất khan hiếm. Các phí tổn ngày càng tăng trên thế giới cho ngành chăm sóc sức khỏe đang thúc đẩy những tác động này, bất chấp những cải tiến công nghệ."

Nhóm nghiên cứu kiến nghị các chính phủ rằng các chính sách bền vững cần được đưa vào thực tiễn hàng ngày trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Giáo sư Capon cho biết: “Ngành chăm sóc sức khỏe nên nhận biết được tác động của mình đến môi trường và khẩn trương thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các tác động này.

Khi ngày càng nhiều các nhân viên y tế kêu gọi hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu thì điều quan trọng là bản thân toàn ngành chăm sóc sức khỏe cũng cần phải có những điều chỉnh hợp lý.”

Dự án nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu Úc, Dự án Tài nguyên và Công cụ nghiên cứu trực tuyến quốc gia.

 

TAG:
 
Tin khác
Còn chần chừ gì mà không lựa chọn cho mình những bộ đồ thời trang đang được săn lùng nhiều nhất này nhé !
Còn chần chừ gì mà không lựa chọn cho mình những bộ đồ thời trang đang được săn lùng nhiều nhất này nhé !
Không biết mùa hè năm nay hội chị em sẽ cùng đu trend gì, mix&match ra sao, màu nào sẽ lên ngôi… thì...
Shopee khởi động cuộc thi lập trình trực tuyến lớn nhất khu vực: Shopee Code League mùa 2
Shopee khởi động cuộc thi lập trình trực tuyến lớn nhất khu vực: Shopee Code League mùa 2
Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên với 21.000 người tham gia trong năm 2020, giải đấu Shopee Code ...
Mẹo chọn quần áo xinh xẻo cho bé, bố mẹ nhất định cần phải biết!
Mẹo chọn quần áo xinh xẻo cho bé, bố mẹ nhất định cần phải biết!
Bên cạnh việc tỉ mỉ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, lựa chọn trường hợp thích hợp với con...
LƯƠNG Y ĐẶNG CÔNG AN: NGƯỜI THẦY THUỐC TÂM – TẦM – TÀI CỦA NHÂN DÂN
LƯƠNG Y ĐẶNG CÔNG AN: NGƯỜI THẦY THUỐC TÂM – TẦM – TÀI CỦA NHÂN DÂN
Ngoài 60 tuổi, Lương y Đặng Công An – người thầy thuốc đã có hơn 30 năm công tác trong bệnh viện quâ...
Gợi ý về những sản phẩm điện tử thông minh có giá bán giảm hời dịp đầu năm 2021
Gợi ý về những sản phẩm điện tử thông minh có giá bán giảm hời dịp đầu năm 2021
Ra Tết là khoảng thời gian rất thích hợp để sắm sửa những món đồ công nghệ, bởi lẽ có rất nhiều chươ...
Nếu nàng đang còn băn khoăn xem đâu là những item phù hợp với mình thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!
Nếu nàng đang còn băn khoăn xem đâu là những item phù hợp với mình thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!
Nếu nàng thuộc “người chơi hệ mê đồ mặc nhà” thì lập tức xem ngay bài viết bên dưới. Nàng sẽ tìm thấ...