Trang chủ / Thời Sự

Tranh luận việc xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm

Sưu tầm 29/10/2018 23:09
Phó ban Dân nguyện và Chủ tịch HĐND TP HCM có ý kiến trái chiều về sự cần thiết xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm.

Chiều 29/10, phiên thảo luận trên nghị trường về kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020 đã chứng kiến cuộc tranh luận giữa đại biểu Lưu Bình Nhương - Phó trưởng ban Dân nguyện và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM xung quanh vấn đề xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết, gần đây, các đại biểu Quốc hội nhận được báo cáo của đoànTP HCM về chủ trương xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm. Tuy nhiên, ông chia sẻ, "càng nghiên cứu tôi càng nao núng".

Vì vậy, ông đề nghị Chính phủ có thái độ quyết liệt vì "không phải xây nhà hát là tạo điểm nhấn, càng không phải lúc này khi lòng người dân cả nước và dân Thủ Thiêm chưa yên".

"Đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục thì không biết bao nhiêu là đủ, TP HCM báo cáo đã đầu tư rất nhiều rồi nên bây giờ đầu tư nhà hát chỉ có 1.500 tỷ thôi, tôi cho rằng giải thích như thế là không ổn", ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Từ phân tích trên, ông đề nghị Thủ tướng và Chính phủ xem xét cẩn trọng các đề xuất xây dựng của địa phương; đối với những công trình không cần thiết thì không "dĩ hoà vi quý".

Tranh luận Lưu Bình Nhưỡng
 
 

Video: Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.

Tham gia tranh luận, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định với việc cân đối vốn, ngân sách để xây dựng nhà hát, "lãnh đạo thành phố và HĐND đã cân nhắc để đảm bảo trong sự phát triển hài hoà". TP HCM vẫn đầu tư cho các lĩnh vực trong đó có văn hoá - một việc mà các kỳ đại hội Đảng bộ TP HCM gần đây đều nhận định là đầu tư chưa đúng mức.

Bà Tâm cho hay, dự án nhà hát Thủ Thiêm đã được Chính phủ phê duyệt trong tổng thể quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến 2020, trong đó có nêu đây là ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thành phố trong giai đoạn 2011 - 2015. Tuy nhiên, do chưa xác định vị trí tạo sự đồng thuận, còn ý kiến khác nhau nên đến nay HĐND thành phố mới quyết định xây dựng.

Tranh luận Nguyễn Thị Quyết Tâm
 
 

Video: Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu.

Chủ tịch HĐND TP HCM thông tin thêm, sau khi có chủ trương đầu tư,  thành phố dự kiến từ một đến 5 năm mới có thể hoàn thành nhà hát giao hưởng này; vốn được giải ngân theo từng giai đoạn. 

"Còn vấn đề triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ về vướng mắc, khiếu nại đất đai tại Khu đô thị Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố đang giải quyết một cách thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn địa phương. Ban thường vụ TP HCM cũng tập trung quyết liệt để chỉ đạo giải quyết vấn đề này", bà Quyết Tâm nói.

Trước đó trong báo cáo gửi tới Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM cho biết, tổng vốn đầu tư Nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng đã được thành phố "dành riêng từ năm 2014 từ nguồn đấu giá đất, không sử dụng cho mục đích khác". 

Theo đoàn TP HCM, lẽ ra nhà hát này phải được khởi công xây dựng từ trước năm 2015. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó lùi lại do có kết luận của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra một số nội dung liên quan tới khiếu nại công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (tháng 9/2018), và thành phố đang tập trung xử lý, giải quyết.

Cũng theo đoàn đại biểu thành phố, 5 năm qua ngân sách dành để xây bệnh viện, trường học khoảng 34.600 tỷ đồng; so với chi phí đầu tư này thì chi phí dự kiến xây nhà hát chỉ chiếm trên 4%. Còn nếu so với tổng mức đầu tư xây dựng trường học, bệnh viện giai đoạn 2006-2020 là 57.860 tỷ đồng, thì chi phí xây dựng nhà hát chỉ bằng 2,6% và chỉ bằng 0,42% nếu so với tổng chi ngân sách thành phố cùng giai đoạn.

TAG: Thủ Thiêm giao thông Bài tập ghép từ vựng với hình ảnh đồ ăn du học
 
Tin khác
[GÓC NHÌN NGƯỜI TIÊU DÙNG] HOÀN NGUYÊN NỮ PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ
Thị trường thực phẩm sinh lý cho quý ông tại Việt Nam: Zawa đang chiếm ưu thế
Thị trường thực phẩm sinh lý cho quý ông tại Việt Nam: Zawa đang chiếm ưu thế
Thực phẩm sinh lý dạng nước Zawa tăng cường sinh lực nam giới với sự kết hợp của củ Maca, nhung hươu...
Ý nghĩa sim đuôi 79, tìm sim thần tài 79 hợp phong thủy
Ý nghĩa sim đuôi 79, tìm sim thần tài 79 hợp phong thủy
Sim đuôi 79 hay còn gọi sim thần tài lớn đem lại những thuận lợi, may mắn, cùng phúc lộc đầy nhà và...
SỤN VI CÁ MẬP – BÀI THUỐC QUÝ CHO BỆNH NHÂN XƯƠNG KHỚP TRONG VIÊN SỦI GEN S
SỤN VI CÁ MẬP – BÀI THUỐC QUÝ CHO BỆNH NHÂN XƯƠNG KHỚP TRONG VIÊN SỦI GEN S
Thành phần đặc biệt của viên khớp dạng sủi Gen S có trong phần sụn được lấy từ vây của cá mập. Sụn v...
SÁNG KIẾN BUỒNG KHỬ KHUẨN DI ĐỘNG PHÒNG CHỐNG COVID-19
SÁNG KIẾN BUỒNG KHỬ KHUẨN DI ĐỘNG PHÒNG CHỐNG COVID-19
Trước tình hình covid-19 vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng, mong muốn có thể góp sức c...
Hoàng Thống Phong – Giải pháp cải thiện bệnh gút hiệu quả từ thiên nhiên
Hoàng Thống Phong – Giải pháp cải thiện bệnh gút hiệu quả từ thiên nhiên
Gút là tình trạng viêm phổ biến, điển hình với cơn đau dữ dội tại khớp. Bệnh không được điều trị sớm...